Hôm nay tình cờ khi đi tìm công cụ thay thế cho Ampps mà mình đang xài thì mình đã thực sự bất ngờ khi dùng thử Laragon. Đúng như trên trang chủ Laragon có viết, chỉ cần 1 click để cài đặt Wordpress, Joomla, Drupal, Laravel, CakePHP, Symfony…

Laragon

Cài đặt Laragon

Hãy cài đặt thử để cảm nhận nhé, khi truy cập vào trang chủ bạn sẽ thấy 1 giao diện cực kỳ đơn giản, chỉ có download bộ cài đặt và link tới forum hỗ trợ. Nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa biết nhiều về Laragon thì nên cài bản full để sử dụng hết chức năng của nó nhé.

Sau khi tải về Laragon 2.0.4 (bản mới nhất ở thời điểm hiện tại) và cài đặt như một ứng dụng bình thường. Mở Laragon lên, nhấn “Start All” và nhấp chuột phải bạn sẽ thấy giao diện thế này.

Quick create in Laragon

Cài đặt Laravel với Laragon

Bây giờ hãy test thử việc cài đặt laravel nhé. Nếu bạn chưa cài đặt được composer thì hãy chọn “Laravel 7z” đây là một bản cài đặt dưới dạng nén 7z của Laravel hoặc chọn “Laravel” nếu bạn đã cài composer. Nếu bạn muốn biết nó làm gì thì hãy chọn phần “Configuration” sẽ thấy đoạn config này:

[js]

# Laravel
Laravel=composer create-project laravel/laravel %s –prefer-dist

Laravel 7z=https://github.com/leokhoa/quick-create-laravel/releases/download/5.2.31/laravel-5.2.31.7z

[/js]

Sau khi chọn xong và điền tên project, Laragon sẽ tiến hành download và cài đặt tự động mà chúng ta không cần làm gì tiếp theo.Install sample app

Ở bước này, Laragon sẽ tạo database, mình đặt project name là demo nên sẽ tạo db tên là demo, cài đặt Laravel qua composer và thiết lập vitual host để chạy app trên domain ảo demo.dev.

Khá là nhanh chóng, khi Laragon cài xong sẽ hiện ra những thông tin cần thiết cho chúng ta như thư mục chứa project và tên miền ảo.

Install successfully

 

Mở http://demo.dev lên và cảm nhận thôi. Quá nhanh phải không 😀

Đối với cài đặt những ứng dụng khác cũng tương tự, bạn chỉ mất 1 click cho thao tác cài đặt mà không cần thiết lập gì thêm.

Bên cạnh đó Laragon cho phép thoải mái thêm bớt những tùy chọn cho riêng bạn. Bạn có thể nhấp chuột phải và chọn Configuration và thêm thử bộ cài đặt của bạn nhé. Trong hình dưới mình chỉ test cho vui thôi 😀

Configuration

Rồi restart lại Laragon bạn sẽ thấy nó thêm vào phần “Quick Create”

Create custom install

Kết luận

Còn nhiều thứ hay ho nữa bạn hãy tự cài và thử nghiệm nhé. Mình đã bỏ Xampp cùi bắp lâu rồi vì hiện tại cần switch phiên bản PHP khi làm các ứng dụng yêu cầu PHP phiên bản khác nhau. Nếu bạn đang xài Xampp thì hãy thử chuyển qua Laragon, Ampps hoặc Openserver thử nhé.

 

Mình là 1 developer mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm với lập trình web nhưng luôn muốn chia sẻ những hiểu biết của mình với các lập trình viên khác. Khá là gà và lười viết blog, chỉ ham code và chuyên Laravel.