Khi mới bắt tay vào lập trình web có lẽ vấn đề về đường dẫn liên kết các tập tin là một vấn đề khác nhức nhối đối với các lập trình viên. Ít ai biết rằng html hỗ trợ rất tốt về điều này nhờ có thẻ base. Khi sử dụng thẻ này chúng ta không cần phải quan tâm đến vấn đề đường dẫn nữa khi muốn thay đổi domain.

Ví dụ khi ta thực hiện một website trên framework thường liên kết khá nhiều tập tin css nếu không nhờ sự hỗ trợ của thẻ base ta sẽ phải thực hiện việc chèn liên kết khá phức tạp vì vị trí gọi liên kết không cố định như trang web html bình thường.

Ví dụ khi làm một website bằng Codeigniter framework nếu không dùng thẻ base ta phải cấu hình đường dẫn file css như thế này. Để đảm bảo hiện thị css tốt ở mọi trang.

pre

Nhưng dùng thẻ base thì code sẽ đơn giản hơn.

after

Đồng thời khi ta cần chèn một hình ảnh vào web thì cũng không cần phải “echo base_url()” trước đường dẫn đến file hình ảnh nữa mà chỉ cần chỉ đường dẫn trực tiếp thôi, như vậy sẽ tránh nhầm lẫn và rút gọn được code của bạn.

Trong trường hợp bạn code bằng php thuần thì cũng chỉ cần cấu hình base url trong file config.

Vì đây là thẻ khá hữu ích và thường được mình sử dụng trong lập trình web mà thấy ít người sử dụng nên muốn chia sẻ với mọi người. Mọi thắc mắc về việc sử dụng thẻ này xin trả lời bên dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể. 😀

Mình là 1 developer mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm với lập trình web nhưng luôn muốn chia sẻ những hiểu biết của mình với các lập trình viên khác. Khá là gà và lười viết blog, chỉ ham code và chuyên Laravel.